5 พุทธมหัศจรรย์แห่งล้านนา

1. เจดีย์ชเวดากอง

          

       "เจดีย์ชเวดากอง" องค์จำลององค์นี้ตั้งอยู่ที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นส่วนหนึ่งของศาสนสถานภายในวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ที่พุทธศาสนิกชนชาวกะเหรี่ยงผู้นับถือครูบาชัยยะวงศา เป็นผู้ร่วมกันก่อสร้างขึ้น กลายเป็นศาสนสถานอันยิ่งใหญ่ 1 ใน 5 พุทธมหัศจรรย์แห่งล้านนา 

                                   

                                       2. พระเจดีย์แก้ว

 

          "พระเจดีย์แก้ว" เป็นส่วนหนึ่งของศาสนสถานภายในวัดท่าตอนพระอารามหลวง มีความยิ่งใหญอลังการงดงามด้วยความสวยงามและมีมูลค่ามหาศาล ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ องค์พระเจดีย์ตั้งแต่บริเวณเนินเขาชั้นที่ 8 ของดอยมังกร เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่มองเห็นแม่น้ำกกและบ้านท่าตอน รวมถึงทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้อีกด้วย ด้วยความงดงามอลังการดังกล่าวของพระเจดีย์แก้ว ทำให้วัดท่าตอน ถือเป็นวัดที่มีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และเป็น 1 ใน 5 พุทธมหัศจรรย์ของล้านนา

 

3. พระธาตุอินทร์แขวน

 

          "พระธาตุอินทร์แขวน" อีกหนึ่งพุทธมหัศจรรย์แห่งล้านนาที่ไปละม้ายคล้ายคลึงกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของประเทศเมียนมาร์ สำหรับพระธาตุที่มีรูปลักษณ์เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ฉาบด้วยสีทองอร่ามตาที่ตั้งอยู่หมิ่นเหม่ริมหน้าผาเสมือนว่าจะร่วงหล่นลงมาได้ทุกเมื่อแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าสัก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน จังหวัดที่อุดมไปด้วยพุทธสถานอันศักดิ์สิทธิ์มากมายเหลือเกิน 

 

                                4. หลวงปู่ทวดปางธุดงค์

 

          "องค์หลวงปู่ทวด" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของประวัติศาสตร์ไทย เป็นหนึ่งในพระสงฆ์ที่มีพุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก องค์รูปหล่อของท่านได้ทำขึ้นมามากมายหลายขนาดหลายปางที่ได้ประดิษฐานไว้ในหลากสถานที่ รวมถึงองค์หลวงปู่ทวดปางธุดงค์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพื้นที่ของวัดแม่ตะไคร้ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อันถือได้ว่าเป็นหลวงปู่ทวดปางธุดงค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก!!  

 

5. พระพุทธบาทดอยปู่ยักษ์

 

         "ดอยปู่ยักษ์" ภูเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่น ณ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง บนดอยแห่งนี้นอกจากจะมีการค้นพบรอยพระพุทธบาทคู่ รวมถึงรอยพระพุทธหัตถ์แล้ว ยังมีการประดิษฐานองค์เจดีย์ขนาดน้อยใหญ่ตั้งอยู่บนปลายหินแหลมๆ อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ดูละม้ายคล้ายกับสถานที่ท่องเที่ยวมหัศจรรย์ของเมืองจีนแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า "จางเจียเจี้ย" จนดอยปู่ยักษ์ได้รับฉายาให้เป็น ..จางเจียเจี้ยแห่งเมืองไทย

Visitors: 594,335